TIN TỨC

Chia sẻ:

Nuôi gà trên đệm lót sinh học cho thu nhập cao

Năm 2016, gia đình anh Nguyễn Vĩnh Thắng (tổ 2, thị trấn Chư Prông, tỉnh Gia Lai) bắt đầu nuôi gà trên đệm lót sinh học. Mô hình này đem lại cho gia đình nguồn thu ổn định mỗi năm hơn 400 triệu đồng.
Mô hình hiệu quả

Từ năm 2008, gia đình anh Thắng đã nuôi gà thịt. Từ chỗ chỉ nuôi vài chục con, anh dần mở rộng quy mô lên 1.000-2.000 con. Qua tìm hiểu trên mạng internet, năm 2016, anh quyết định chuyển sang mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học. “Theo phương pháp này, chuồng trại được trải bạt hay láng xi măng, sau đó lót một lớp vỏ trấu, mùn cưa, phôi bào, rơm rạ… dày khoảng 20 cm. Đệm lót được phối trộn men sinh học Balasa N01 giúp phân, nước tiểu của gà phân hủy, giảm khí độc và mùi hôi”-anh Thắng giải thích.
Nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp tiết kiệm nhân công dọn dẹp, giảm mùi hôi, tránh ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.V

Nhờ phương pháp chăn nuôi này, đàn gà ít bị bệnh và lớn nhanh hơn. Gà nuôi khoảng 3,5-5 tháng đạt trọng lượng 2-3 kg/con và có thể xuất chuồng. Mô hình này cũng giúp gia đình anh Thắng giảm chi phí vệ sinh thường xuyên do phân gà tự phân hủy, ủ hoai trong lớp đệm sinh học. Sau mỗi lứa gà xuất chuồng, chất lót đệm được thu gom, tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Theo lời anh Thắng, mỗi lứa khoảng 2.000 con gà có thể cho đến 8 tạ phân bón, tùy vào lượng chất lót đệm được sử dụng.

Đến nay, gia đình anh Thắng đã mở rộng quy mô chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học lên hơn 1.400 m2 chia thành 4 trại với hơn 12.000 con gà. Anh cho hay: “4 trại gà được nuôi theo kiểu gối đầu để tháng nào cũng có lứa xuất chuồng. Trung bình mỗi lứa xuất khoảng 2.000 con, giá dao động trong khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Khách hàng chủ yếu là các nhà hàng tiệc cưới, quán ăn trong huyện. Ngoài ra, tôi cũng xuất gà đi tỉnh Kon Tum”. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi gà đem lại cho gia đình anh Thắng nguồn thu nhập ổn định hơn 400 triệu đồng mỗi năm.

Kết nối cùng nông dân

Trong điều kiện nhân công có hạn, để chăn nuôi gà quy mô lớn như vậy, anh Thắng nghĩ cách liên kết với nông dân trên địa bàn. Bằng cách đó, anh vừa phát triển được mô hình, vừa tạo sinh kế cho nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo bằng cách mượn đất, lắp đặt chuồng trại, cung cấp con giống, thức ăn và thuê chính chủ đất chăm sóc cho đàn gà. Hiện anh đã liên kết được với 2 gia đình để cùng phát triển mô hình và dự định tiếp tục mở rộng liên kết, nhất là với các hộ nghèo.

 
Gà nuôi trên đệm lót sinh học khỏe mạnh, lớn nhanh hơn so với phương pháp truyền thống. Ảnh: Phương Vi
 
Trước đây, gia đình ông Siu Rup (thôn 5, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) rất khó khăn. Mặc dù đất rộng nhưng ông chỉ trồng vài sào rau, thu nhập chẳng đáng là bao. Từ năm 2018, sau khi nhận chăm sóc đàn gà 2.000 con cho gia đình anh Thắng, ông Rup đều đặn được trả lương 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, lượng phân thu được từ trại gà, ông dành để bón rau và bán cho người trồng cà phê. Ông Rup chia sẻ: “Trước đây, mình khổ lắm, bếp cũng không có nấu. Cho gia đình anh Thắng mượn đất nuôi gà, mình được trả lương và còn học được kỹ thuật nuôi gà trên đệm lót sinh học. Cuộc sống của mình nhờ vậy đã ổn định hơn trước rất nhiều”.

Nhận chăm sóc 2 trại gà cho gia đình anh Thắng với quy mô 8.000 con ngay trên đất rẫy của mình, ông Trần Văn Dũng (thị trấn Chư Prông) được trả lương 8 triệu đồng/tháng. Từ ngày nhận nuôi gà, ông Dũng tận dụng được nguồn phân sinh học sau mỗi lứa gà xuất chuồng để bón cho vườn cà phê, chanh dây và hồ tiêu. Không chỉ tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư, nguồn phân gà sinh học giúp cây trồng phát triển rất tốt.

Trao đổi với P.V, ông Trần Hiếu-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông-cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học của anh Thắng là hướng đi bền vững, phù hợp với xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân. Từ kết quả của mô hình này, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng để người dân học hỏi, áp dụng phát triển kinh tế gia đình”.

Nguồn: Báo Gia Lai 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?