Tổng quan về thiết kế quy hoạch 1/500

Theo khoản 2, điều 30 của Luật Quy hoạch đô thị 2009 thì bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết sẽ được thể hiện theo tỷ lệ phóng 1/500. Và bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn hay được gọi là quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500. Đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và đi đến xây dựng công trình.
Quy hoạch chi tiết 1/500 hay còn gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là một công việc quen thuộc khi thiết kế quy hoạch. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công đoạn này qua bài viết bên dưới đây.

1. Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?
a. Khái niệm
Theo khoản 2, điều 30 của Luật Quy hoạch đô thị 2009 thì bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết sẽ được thể hiện theo tỷ lệ phóng 1/500. Và bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn hay được gọi là quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500. Đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và đi đến xây dựng công trình.
Quy hoạch chi tiết 1/500 phải gắn với một dự án cụ thể. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đây để cấp giấy phép xây dựng và tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng.

b. Tỉ lệ 1/500 là gì?

Trong quy hoạch hiện có các tỷ lệ 1/5000, 1/2000 (nhà nước làm) và 1/500 (cá nhân, doanh nghiệp làm). Và cá nhân, doanh nghiệp muốn được phê duyệt đầu tư dự án bắt buộc phải có quy hoạch 1/500 (khu công nghiệp không áp dụng). Bản quy hoạch này thể hiện quy hoạch chi tiết của từng công trình, ranh giới đất.

2. Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ làm rõ, làm cụ thể hơn nội dung được thể hiện trong bản quy hoạch chung hay quy hoạch phân khu. Từ bản vẽ quy hoạch chi tiết này sẽ giúp người nhìn rõ được từng chi tiết của công trình dự án xây dựng. Cũng chính vì điều này nên nên bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 còn được gọi là quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 của dự án xây dựng giữ vai trò định vị vị trí của công trình, thiết kế của cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và cuối cùng là đi đến thi công dự án.

3. Quy hoạch chi tiết 1/500 là bước thứ mấy trong thiết kế quy hoạch?

Theo quy định hiện nay, các dự án công trình xây dựng có quy mô lơn 5ha hoặc nhà chung cư trên 2ha đã phê duyệt bản quy hoạch 1/2000 thì phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Qua bản quy hoach 1/500 mới biết được dự án khi hình thành sẽ có ảnh hưởng như thế nào và nếu ảnh hưởng tới bản 1/2000 thì ảnh hưởng tới đâu. Do vậy khi tiến hành quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện rõ quy mô, vị trí, chức năng của dự án đồng thời phải khớp với kiến trúc toàn khu từ không gian, cảnh quan, tới hạ tầng. Nếu là cụm công nghiệp sẽ cần
- Cụ thể hóa kiến trúc cảnh quan ở mặt đất và không gian ngầm
- Cụ thể hóa chức năng của từng khu
- Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phải đảm bảo
- Cụ thể hóa hệ thống giao thông, cấp thoát nước, điện và đánh giá tác động tới môi trường xung quanh.

4. Cơ quan nào phê duyệt quy hoạch tổng chi tiết 1/500?

Lộ trình phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cụ thể như sau:
- Trước tiên: Quốc hội là cơ quan quy hoạch và định hướng cho việc phát triển kinh tế một vùng cụ thể.
- Kế đến thủ tướng sẽ trình lên quốc hội phê duyệt
- Sau khi phê duyệt quy hoạch cho dự án thì UBND tỉnh sẽ lập bản đồ quy hoạch 1/5000 rồi sẽ trình lên chính phủ duyệt.
- Quốc hội duyệt bản quy hoạch 1/5000 thì quận hoặc huyện làm nhiệm vụ quy hoạch theo phân khu (tỉ lệ 1/2000)
- Tỉnh duyệt bản quy hoạch tỉ lệ 1/2000 thì cá nhân, doanh nghiệp, chủ đầu tư tiến hành lập quy hoạch 1/500 để gửi lên quận hoặc huyện duyệt.

Đây là những quy định chung trong quản lý hành chính Nhà nước nhưng vẫn có một vài UBND cấp tỉnh ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn. Trường hợp phê duyệt đồ án thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện phải thống nhất ý kiến với UBND cấp tỉnh hoặc sở kiến trúc mới được phê duyệt. Điều này để đảm bảo tính công khai minh bạch và tính pháp lý của dự án.

Lập dự án đầu tư nói chung và quy hoạch tổng mặt bằng nói riêng là một công tác khá phức tạp và khó khăn nhất là những người chưa tiếp xúc nhiều hoặc không chuyên với lĩnh vực này. Vì thế để đảm bảo dự án có thể chỉn chu và hoàn thiện nhất, bạn hãy liên hệ với dịch vụ thiết kế quy hoạch của DỰ ÁN VIỆT. Là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết dự án, lập thiết kế quy hoạch, set up nhà máy chúng tôi tin chắc sẽ đủ kinh nghiệm thực chiến giúp khách hàng có những bản thiết kế quy hoạch khu công nghiệp, dụ án chung cư, cụm dân cư, công trình công cộng chỉn chu, tiết kiệm chi phí, tận dụng công năng sử dụng và tạo cảnh quan ấn tượng nhất với đơn vị phê duyệt dự án!
Hãy nhấn hotline 0918755356 của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?