Nội dung của thiết kế quy hoạch trong một dự án

Căn cứ theo luật quy hoạch đô thị năm 2009, khoản 6, điều 3 giải thích: "Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị".
 1. Phân loại một số loại bản đồ trong thiết kế quy hoạch:
Quy hoạch xây dựng là thuật ngữ nói đến việc thực hiện tổ chức hay định hướng việc tổ chức cho không gian vùng, đô thị, điểm dân cư và các hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tạo ra một không gian sống phù hợp cho tất cả người dân cư trú tại những vùng lãnh thổ đó.
Căn cứ theo luật quy hoạch đô thị năm 2009, khoản 6, điều 3 giải thích: "Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị".

Bản đồ 1/5.000 để xác định các khu vực chức năng
Bản đồ quy hoạch 1/5000 là gì, nó có giá trị xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước... Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1/5.000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân...

Bản đồ 1/2.000 dùng để phân chia và xác định chức năng sử dụng đất
Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.
Nội dung của quy hoạch phân khu bao gồm: xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.
Bản đồ 1/500 dùng là bản đồ quy hoạch chi tiết
Bản đồ quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.
Nói cách khác, bản đồ quy hoạch 1/500 là gì, chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

2. Thiết kế quy hoạch 1/500 bao gồm những gì?
Trên thực tế thiết kế quy hoạch đòi hỏi tính chuyên môn và logic cao. Các thiết kế tổng thể 1/500 phải được tuân theo thiết kế tổng thể 1/2000 và 1/5000 của trung ương, để không phá vỡ tính tổng thể của quy hoạch chung. Trong thiết kế quy hoạch 1/500, đòi hỏi các Kiến trúc sư phải có sự logic trong bố trí phân khu chức năng, dự đoán được khả năng sử dụng, tính ứng dụng và tầm ảnh hưởng đến các khu vực liên quan. Để thực hiện được điều đó, đơn vị tư vấn cần đó một đội ngũ với một kho tàng chuyên môn về kiến trúc, liên quan tới các đề xuất làm hoàn thiện môi trường, vật tư xây dựng, cảnh quan... Ngoài đạt yêu cầu về thiết kế, quy hoạch cần đạt được yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường và các hạng mục liên quan đến tổng thể chung của khu vực.

Thiết kế quy hoạch luôn đi kèm một thuyết minh quy hoạch. Thuyết minh quy hoạch làm nhiệm vụ giải trình các nội dung trên bản vẽ một cách chi tiết cụ thể, là cơ sở để cơ quan nhà nước cấp chủ trương đầu tư. Từ thiết kế 1/500 và thuyết minh quy hoạch, nhà đầu tư sẽ tiến hành bước thiết kế cơ sở cho quá trình xây dựng tiếp theo.

Ngày nay, thật không khó để có tìm ra được một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế quy hoạch. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng là địa chỉ uy tín khách hàng có thể tin cậy. Bởi một lý do nào đó mà công việc sẽ gặp sai sót, dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa yêu cầu của nhà đầu tư và ý tưởng của người thiết kế. Để tránh tiền mất tật mang, nhà đầu tư nên cẩn thận lựa chọn công ty thiết kế quy hoạch, đảm bảo được các yếu tố: uy tín - hiểu tâm lý và yêu cầu khách hàng - làm việc tận tâm - giá cả hợp lý như Dự Án Việt.

Với đội ngũ nhân sự 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ giúp Quý khách hàng có bản thiết kế quy hoạch logic, chặt chẽ, rõ ràng cùng mức phí phù hợp. Để có thông tin cụ thể hơn hãy liên hệ hotline 0918755356 của chúng tôi để được tư vấn!

CÁC THÔNG TIN KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?