Đánh giá tác động của môi trường giải quyết được vấn đề gì?

Đánh giá tác động môi trường chính là công việc xác định, phân tích, đánh giá và dự báo những ảnh hưởng lợi - hại trong công tác thực thi một hoạt động nào đó đối với nguồn tài nguyên và chất lượng môi trường ở từng thời điểm cụ thể.
Cùng với tiến trình đô thị hóa khu vực và phát triển đất nước, vấn đề thúc đẩy các dự án xây dựng quy mô lớn là việc làm đương nhiên. Thế nhưng, trong quá trình thi công và hoàn thành dự án, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cảnh quan xung quanh (trong đó có thể là tác động tiêu cực). Vì vậy, ngay sau khi hoàn thành bước viết dự án thì sẽ đi đến một khâu vô cùng quan trọng, đó là đánh giá tác động của môi trường. Ý nghĩa của công tác này sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu tối đa tác động xấu của mỗi dự án lên môi trường và con người.

1. Đánh giá tác động của môi trường là gì?
Đánh giá tác động môi trường chính là công việc xác định, phân tích, đánh giá và dự báo những ảnh hưởng lợi - hại trong công tác thực thi một hoạt động nào đó đối với nguồn tài nguyên và chất lượng môi trường ở từng thời điểm cụ thể. Từ đấy, đưa ra các biện pháp phòng tránh cũng như những giải pháp khắc phục, làm giảm nhẹ các ảnh hưởng xấu xuống mức tối thiểu.

2. Đánh giá tác động của môi trường giúp giải quyết vấn đề gì?
2.1. Đánh giá tác động của môi trường là công cụ để quy hoạch
Có một mâu thuẫn vẫn luôn tồn tại là: Con người phát triển càng nhanh thì chất lượng môi trường lại càng dễ bị suy giảm. Vì vậy, việc tăng trưởng kinh tế - xã hội luôn phải đi liền với yêu cầu bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý. Đánh giá tác động của môi trường sẽ dự báo cho chúng ta biết các tác động tiêu cực của dự án đến môi trường, đồng thời đề ra biện pháp, chương trình quản lý nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng đó. Thế nên đây cũng là công việc gắn liền với công việc trong giai đoạn thiết kế quy hoạch, có thể nói công tác này chính là công cụ để quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

2.2. Đánh giá tác động của môi trường là thước đo giúp quản lý sự phát triển.
Trong quá trình xây dựng và vận hành dự án, chuyện phát sinh các vấn đề không mong muốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường là điều thường xảy ra. Do vậy việc đánh giá tác động của môi trường giúp điều tiết và đảm bảo các hoạt động phát triển đó ở một mức độ vừa phải, cân bằng giữa việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

2.3. Đánh giá tác động của môi trường là cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường và phát triển dài lâu.
Trong khi thực hiện các đánh giá về tác động của một dự án đến môi trường, chúng ta cũng đồng thời đề ra các biện pháp song song nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu và bảo vệ môi trường. Như vậy, đây được xem là sự bảo chứng ngay từ ban đầu của các hoạt động phát triển đối với trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ môi trường.

2.4. Đánh giá tác động của môi trường là cơ sở để quyết định chủ trương đầu tư.
Đánh giá tác động của môi trường giúp chủ đầu tư nhìn trước thấy trước viễn cảnh khi mà dự án đã hoàn tất, đồng thời ước tính được những khoản chi phí khi phải xử lý các vấn đề rủi ro ảnh hưởng đến môi trường. Thông qua đó, chúng ta sẽ có phương án đầu tư tối ưu nhất, mang lại hiệu quả như mong đợi.

3. Lợi ích không ngờ của việc đánh giá tác động của môi trường
- Về kinh tế: Khi đánh giá tác động của môi trường các chủ đầu tư có thể tính toán ra những loại chi phí cho việc khắc phục rủi ro hay sự cố về môi trường, từ đó có các điều chỉnh phù hợp. Đồng thời, việc làm này còn giúp đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án, tiết kiệm được đáng kể chi phí xây dựng.
- Về môi trường: Đánh giá tác động của môi trường giúp cho các kỹ sư lựa chọn giải pháp thích hợp dự án mang đến hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường trong thời gian dài về sau. Đứng ở góc độ người quản lý thì đây là một công cụ hữu ích để đảm bảo các dự án sẽ tuân thủ đúng theo những tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường, không phá vỡ các quy định đã có sẵn.
- Về xã hội: Đánh giá tác động của môi trường là xem xét đầy đủ và cụ thể những tác động của dự án tới môi trường cũng như xã hội nên có thể hạn chế tối đa các bất lợi sau này. Trong khi thực hiện sẽ luôn có sự trao đổi và tham khảo ý kiến của cộng đồng và người dân sinh sống xung quanh (nếu đó là khu dân cư), từ đó hiểu rõ hơn các vấn đề sẽ phát sinh với xã hội, gây ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của người dân. Việc đánh giá tác động của môi trường là điều cần thiết phải thực hiện để mang đến một xã hội thịnh vượng và phát triển bền vững.

Nếu Quý doanh nghiệp đang tìm dịch vụ dày dạn kinh nghiệm, đảm bảo tiết kiệm chi phí và thời gian cũng như tính nhất quán trong dự án ở mảng đánh giá tác động của môi trường hãy liên hệ DỰ ÁN VIỆT. DỰ ÁN VIỆT với 12 năm kinh nghiệm trong mảng đánh giá tác động của môi trường cùng hàng trăm dự án đã thực hiện trước đó chúng tôi tin chắc sẽ giúp Quý khách có những bảng đánh giá tác động môi trường với hệ số chính xác nhất trong thời gian sớm nhất cùng mới phí đảm bảo cạnh tranh.
Hãy nhấn gọi hotline của chúng tôi 0918755356 để được tư vấn!
CÁC THÔNG TIN KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?