TIN TỨC

Chia sẻ:

3 công việc quan trọng trong thiết kế quy hoạch mà doanh nghiệp cần biết

Quy hoạch chi tiết 1/500 là cách thức thể hiện cụ thể từng chi tiết sẽ được sử dụng khi bản thiết kế được nhà được phê duyệt và tiến hành xây dựng.
Bất động sản không phải là một lĩnh vực xa lạ nhưng để đi sâu vào đầu tư phát triển có hiệu quả thì doanh nghiệp cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức đặc biệt là 3 khái niệm công việc mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện, đó là thiết kế quy hoạch, quy hoạch tổng thể mặt bằng và quy hoạch chi tiết 1/500. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ 3 mảng khái niệm này. 

1. Quy hoạch tổng mặt bằng
Bạn sẽ rất khó tìm được định nghĩa về thuật ngữ này trên Google bởi đây là tên gọi của một khái niệm khá lạ với người ngoài ngành. Quy hoạch tổng mặt bằng thực chất là bản đồ quy hoạch diện tích đất sẽ sử dụng cho từng khu trong một dự án. Có thể hiểu đây là công tác định hình tất cả những công trình có trên mặt đất như cơ sở hạ tầng kỹ thuật xây dựng, bố trí ranh giới đất, thực hiện xây dựng…để từ đó xác định được mức chi phí đầu tư của dự án xây dựng. Đây là giai đoạn quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện dù đó là dự án lớn hay nhỏ.

2. Thiết kế quy hoạch là gì?
Thiết kế quy hoạch thực tế là thiết kế quy hoạch đô thị làm nhiệm vụ cụ thể hóa nội dung của bản quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết trong việc tổ chức không gian bên ngoài và bên trong của một dự án sắp hình thành gồm có thiết kế bố cục để vừa tạo nên cảnh quan vừa đảm bảo trang trí cho không gian trong khu đô thị. Công việc của thiết kế quy hoạch là phải khảo sát như bản vẽ, tính toán, phương pháp, chi phí,… để làm căn cứ xây dựng công trình, công cụ quản lý và làm đòn bẩy để kích thích đầu tư của dự án xây dựng. Tuy nhiên phải tuân theo quy hoạch chung của nhà nước.

3. Quy hoạch chi tiết 1/500
a. Quy hoạch chi tiết là gì?
Quy hoạch chi tiết là khái niệm về việc xác định và phân chia chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch đô thị gồm các yêu cầu về việc quản lý cảnh quan, kiến trúc của những lo đất và bố trí hạ tầng kỹ thuật để đề ra nội dung cụ thể của bảng quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Quy hoạch chi tiết bao gồm 3 dạng chủ yếu là:
● Quy hoạch chi tiết khu dân cư trong địa bàn thành phố, thị xã, thị trấn
● Quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư ngoài đô thị
● Quy hoạch chi tiết khu chức năng đặc thù

b. Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?
Trong quy hoạch chi tiết được chia thành 2 loại là quy hoạch chi tiết 1/2000 (nhà nước làm) và quy hoạch chi tiết 1/500. Vậy quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?
Quy hoạch chi tiết 1/500 là cách thức thể hiện cụ thể từng chi tiết sẽ được sử dụng khi bản thiết kế được nhà được phê duyệt và tiến hành xây dựng. Đây là căn cứ để xác định vị trí và ranh giới của công trình xây dựng. Đồng thời, nó cũng là công cụ hỗ trợ để việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Quy hoạch chi tiết sẽ phải gắn với một chủ thể xây dựng nhất định như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, dự án đầu tư,… Từ đây, các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ để cấp giấy phép đầu tư để dự án đi vào thực hiện.
Quy hoạch chi tiết 1/500 phải có những chỉ tiêu bắt buộc như dân số, vị trí, hạ tầng xã hội, không gian kiến trúc (tùy loại dự án),… Bên cạnh đó, trong bản vẽ thiết kế, người vẽ cần thể hiện được mối quan hệ, sự ràng buộc giữa các chi tiêu thông qua các yếu tố như đường đi, hàng rào, phòng ốc…

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về 3 khái niệm công việc quan trọng nhưng cũng không kém phần phức tạp mà doanh nghiệp cần biết và thực hiện tốt để có được một dự án thực sự tối ưu. Bất kỳ dự án nào sau khi viết dự án sẽ phải trải qua thiết kế quy hoạch. Do là ngành đặc thù với nhiều thuật ngữ khó hiểu nên nếu có bất kỳ thắc mắc gì xoay quanh 3 vấn đề này hoặc bất kỳ điều gì liên quan đến dự án, đơn giá, định mức, dịch vụ,…hãy liên hệ trực tiếp DỰ ÁN VIỆT để được hỗ trợ. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong mảng thiết kế quy hoạch và đã từng cho ra đời nhiều bản quy hoạch dự án trải khắp Việt Nam chúng tôi tin chắc sẽ giúp dự án của doanh nghiệp có lối kiến trúc, cảnh quan bắt mắt và hài hòa nhất cùng mức phí hợp lý!
CÁC THÔNG TIN KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?